Thời gian làm việc: Từ 7h30 đến 17h30

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỰ ĐỘNG HOÁ TRONG TƯƠNG LAI

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỰ ĐỘNG HOÁ TRONG TƯƠNG LAI

Thuật ngữ tự động hóa có nghĩa là việc sử dụng hoặc điều khiển tự động một quy trình cơ học hoặc lặp đi lặp lại. Tự động hóa thường được sử dụng trong các ứng dụng sản xuất và công nghiệp. Trước sự ra đời của công nghệ hiện đại, nhiều công việc này được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, mục đích của tự động hóa công nghiệp là tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả thông qua việc bổ sung máy móc.

Tự động hoá cánh tay robot trong sản xuất - Sự phát triển của tự động hoá trong tương lai

Công nghệ tự động hóa có thể đơn giản hoặc có thể phức tạp với nhiều dữ liệu đầu vào để phản hồi và đánh giá. Mặc dù có nhiều loại công nghệ tự động hóa nhưng chúng đều hoạt động dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản - so sánh giá trị đo được của một phần dữ liệu với giá trị lý tưởng của nó và sau đó thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Tính năng cơ bản này là vòng điều khiển.

Thiết bị tự động hóa thường kết hợp các công nghệ khác nhau, bao gồm:

         -  Những hệ thống điện

         -  Thiết bị điện tử

         -  Linh kiện khí nén

         -  Hệ thống thủy lực

         -  Thiết bị cơ khí

Bất kể công nghệ nào, tất cả các hệ thống tự động đều liên quan đến sự phối hợp giữa các cảm biến cung cấp dữ liệu đầu vào với bộ truyền động cung cấp dữ liệu đầu ra. Những đầu ra này nhắc nhở những điều chỉnh cần thiết đối với hệ thống và đảm bảo rằng các sự kiện mong muốn sẽ xảy ra.

Trong bài viết dưới đây, cùng Nihaco Automation nghiên cứu và phân tích chủ đề về sự phát triển của tự động hoá trong tương lai nhé!

CÁC LOẠI TỰ ĐỘNG HÓA

Công nghệ tự động hóa hiện đại được chia thành ba loại lớn. Đó là:

Tự động hóa linh hoạt

Thuật ngữ tự động hóa linh hoạt được áp dụng cho các hệ thống sản xuất không bị ràng buộc với một kết quả duy nhất mà thay vào đó có thể được cấu hình lại nhanh chóng để tạo ra các bộ phận hoặc sản phẩm khác nhau hoặc để xử lý các chu trình sản xuất khác nhau cho cùng một bộ phận. Tính linh hoạt này mở rộng đến số lượng sản xuất.

Tự động hóa linh hoạt thường đề cập đến gia công - việc sử dụng các công cụ được điều khiển bằng máy tính để sản xuất các bộ phận hoặc vật phẩm - và đến các hệ thống lắp ráp, trong đó các bộ phận được ghép rãnh với nhau.

Nihaco lắp đặt thiết bị báo sản phẩm lỗi cho khách hàng

Tự động hóa cố định

Ngược lại, tự động hóa cố định thiếu tính linh hoạt vì bị hạn chế bởi sự kết hợp cụ thể của thiết bị tại chỗ. Nếu cần thay đổi hoạt động, cần phải tháo phần cứng này (các bộ phận chuyển động, bánh răng, hệ thống cáp và tất cả) và thay thế bằng một hệ thống thay thế, được lập trình đặc biệt.

Thông thường, tự động hóa cố định đòi hỏi chi phí đáng kể và phù hợp nhất cho các sản phẩm được sản xuất với số lượng lớn như trên dây chuyền sản xuất và lắp ráp.

Tự động lập trình

Tự động hóa có thể lập trình là một phương pháp tập trung vào việc sản xuất sản phẩm hoặc linh kiện theo lô. Các lô như vậy có thể khác nhau rất nhiều về số lượng, nhưng tổng số lượng thường thấp hơn so với tự động hóa cố định. Sau khi hoàn thành một mẻ cụ thể, người vận hành phải lập trình lại thiết bị để sẵn sàng cho mẻ tiếp theo. Điều này đòi hỏi thời gian, nhưng phần cứng tự động hóa được thiết kế đặc biệt để cho phép thay đổi như vậy.

Công cụ gia công điều khiển bằng máy tính và công cụ in 3D - thiết bị CNC (điều khiển số máy tính) - đều là những ví dụ được sử dụng rộng rãi về tự động hóa lập trình.

CÔNG CỤ VÀ CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA

Có lẽ tiến bộ quan trọng nhất gần đây trong tự động hóa là sự phát triển của công nghệ điều khiển số máy tính (CNC). Các hệ thống được điều khiển bằng máy tính cho phép độ chính xác và độ phức tạp ở mức độ mà trước đây không thể có được trong các hệ thống tự động.

PLC là hệ thống máy tính chuyên dụng được quản lý bởi con người, điều phối luồng dữ liệu giữa các cảm biến và bộ truyền động trong hệ thống. Chúng được thiết kế chắc chắn về mặt vật lý để chống bụi và rung trong các nhà máy và các cơ sở công nghiệp tương tự. Chúng có nhiều kích thước từ mô-đun đến gắn trên giá.

PLC Veichi

PID được thiết kế để đánh giá phản hồi liên tục từ máy móc công nghiệp - nói cách khác, chúng là các thiết bị vòng điều khiển.

PLC và PID chỉ là hai ví dụ về một loạt công nghệ đã tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của tự động hóa công nghiệp. Các ví dụ khác bao gồm:

         -  Mạng thần kinh nhân tạo: đây là một dạng trí tuệ nhân tạo được thiết kế để học hỏi và phản ứng phù hợp với đầu vào của môi trường. Trong số nhiều ứng dụng khác, chúng được sử dụng trong các hệ thống CNC.

         -  Hệ thống điều khiển phân tán: chúng kết hợp nhiều thiết bị tự trị trong một quy trình sản xuất duy nhất, mỗi thiết bị vận hành các vòng điều khiển riêng.

         -  Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu: Hệ thống SCADA cho phép giám sát chặt chẽ các mạng phức tạp bao gồm PLC và các thiết bị tương tự.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỰ ĐỘNG HOÁ TRONG TƯƠNG LAI

Công nghệ tự động hóa đã trải qua những thay đổi nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây và điều này có vẻ sẽ còn tiếp tục.

Nghiên cứu về robot và trí tuệ nhân tạo tiến bộ nhanh chóng mỗi năm và các thiết bị như vậy đã có khả năng thực hiện một số hành động tự động đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, tự động hóa công nghiệp cũng ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn khi giá thành của thiết bị tự động hóa giảm. Đến năm 2025, robot công nghiệp dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn 65% so với 5 năm trước.

Tự động hoá cánh tay robot trong sản xuất

Nhờ những phát triển này, tác động của tự động hóa dự kiến ​​sẽ mở rộng ra ngoài môi trường công nghiệp nơi nó đã trở thành một vật cố định quen thuộc và cuối cùng sẽ xuất hiện trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày.

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HÓA MỚI TRONG TƯƠNG LAI

Công nghệ tự động hóa mới rất thú vị và sáng tạo, cho phép con người mở rộng khả năng của mình và làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Sự phát triển của tự động hoá trong tương lai mang lại những lợi ích vững chắc - hiệu quả cao hơn, chi phí thấp hơn, năng suất tốt hơn - nhưng có lẽ không có gì hấp dẫn hơn sự an toàn.

KẾT LUẬN VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TỰ ĐỘNG HOÁ TRONG TƯƠNG LAI

Công nghệ ngày càng tiến bộ đằng sau các trạm làm việc tự động và quy trình làm việc tuyến tính hỗ trợ nhu cầu sản xuất điện linh hoạt. Thực tế tăng cường cũng đang tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực lắp ráp dây nịt. Và cuối cùng, các kỹ sư nhận ra rằng nền tảng thiết kế kỹ thuật số là điều cần thiết để tận dụng những tiến bộ tự động hóa sản xuất điện mới nhất. Sự phát triển của tự động hoá trong tương lai đem lại giá trị cao cho các doanh nghiệp, hỗ trợ quá trình sản xuất ổn định và tiết kiểm nhiều chi phí hơn.

Là nhà phân phối biến tần miền Bắc, Nihaco cung cấp các dịch vụ:

         -  Cung cấp vật tư điện, thiết bị điện - tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

         -  Dịch vụ sửa chữa biến tần tại Hải Phòng.

         -  Khảo sát, tư vấn kỹ thuật miễn phí, cùng khách hàng đưa ra giải pháp tối ưu.

         -  Thiết kế, thi công tủ bảng điện: tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ điện chiếu sáng…

         -  Lập trình, tích hợp hệ thống PLC, HMI, SCADA và các hệ thống giám sát, điều khiển.

Chuyển tiếp tới bài có nội dung liên quan: GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY XÚC ĐIỆN

Bình luận của bạn