Thời gian làm việc: Từ 7h30 đến 17h30

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY TẠO HẠT NHỰA

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY TẠO HẠT NHỰA

Hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp đầu tư máy tạo hạt nhựa để phục vụ cho nhu cầu sản xuất vật liệu này. Máy tạo hạt nhựa, còn được gọi là máy ó nhựa, là một thiết bị công nghiệp rất hữu ích trong việc tái chế các nguyên liệu nhựa đã qua sử dụng. Với sự hỗ trợ của một nhóm các thiết bị khác nhau, máy tạo hạt nhựa giúp tạo ra các hạt nhựa tái sinh đồng nhất và chất lượng cao. Điều này đảm bảo rằng việc tái chế được thực hiện một cách hiệu quả và bền vững. Nói một cách đơn giản, máy tạo hạt nhựa tạo thành một chuỗi sản xuất tự động với các thành phần được kết nối với nhau một cách khép kín và hiệu quả. Để hệ thống máy được vận hành tốt hơn và không gặp các vấn đề như: Động cơ cảo luôn chạy tối đa cống suất, không đảo chiều được khi kẹt cảo, thay đổi độ dày/mỏng sản phẩm khó khăn, … Nihaco Automation đề xuất giải pháp lắp đặt biến tần cho máy tạo hạt như để nâng cao hệ thống máy và vận hành trơn tru hơn.

Mô hình máy tạo hạt nhựa

HIỆN TRẠNG CỦA MÁY TẠO HẠT NHỰA KHI CHƯA LẮP ĐẶT BIẾN TẦN 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều máy tạo hạt nhựa đến từ các nhà máy sản xuất khác nhau, phục vụ cho đa dạng nguyên liệu đầu vào. Máy tạo hạt nhựa hoạt động theo phương pháp điều khiển truyền thống sử dụng một hệ thống vít xoắn chuyển động để nén và nung nhựa trong một khu vực nhiệt độ cao, từ đó tạo ra hạt nhựa. Mỗi thiết bị sẽ có đặc điểm hoạt động khác nhau, tuy nhiên nhìn chung chúng đều có quy trình như sau:

Nguyên liệu thô được đưa vào phễu của máy đùn, thông qua trục vít và nhiệt độ bộ nòng trục để nhựa chuyển hoá thành nguyên liệu. Trong quá trình đùn của nguyên liệu thô, nguyên liệu thô dần dần sẽ được nóng chảy nhờ vào sự tăng dần nhiệt độ của tấm gia nhiệt bọc bên ngoài nòng trục vít. Sau đó nguyên liệu được đùn qua khuôn để hình thành đường kính của hạt nhựa.

Máy tạo hạt nhựa

Tiếp theo, nguyên liệu sau khi được đùn qua khuôn sẽ đi qua máng nước để làm nguội và được hong khô bằng quạt thổi. Tại bước này, nhựa thành hình sẽ trở nên rắn chắc. Cuối cùng, máy cắt sẽ làm nhiệm vụ cắt hạt thành phẩm và được hút lên bồn chứa để vào bao đóng gói.

Máy tạo hạt nhựa hoạt động theo phương pháp điều khiển truyền thống có thể gặp nhiều khó khăn: Không đảm bảo độ chính xác và đồng nhất của kích thước hạt nhựa, do sự khác nhau trong quá trình sản xuất và điều khiển, vấn đề về độ bền và độ ổn định của máy, do quá trình sản xuất liên tục, thường xuyên mài mòn và khó bảo trì, …

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI CHƯA ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY TẠO HẠT NHỰA 

Hiện nay, việc sản xuất hạt nhựa đang là một ngành công nghiệp phát triển mạnh, tuy nhiên, như bất kỳ công nghiệp sản xuất nào cũng đều gặp phải một số khó khăn và thách thức. Một số khó khăn khi doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vận hành hệ thống máy tạo hạt nhựa theo phương pháp điều khiển truyền thống và chưa áp dụng giải pháp biến tần như:

     -   Thay đổi sản phẩm đầu ra khó khăn và tốn nhiều thời gian.

     -   Hệ thống thường xảy ra kẹt cảo do sạn (đá, sắt, tạp chất) có thể dẫn đến gãy cảo, tốn chi phí sửa chữa, mất nhiều thời gian dừng máy làm giảm hiệu quả đầu tư.

     -   Hệ thống chạy không đồng bộ dẫn đến sản phẩm không đồng đều.

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY TẠO HẠT NHỰA

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao nên sử dụng biến tần cho máy tạo hạt nhựa? Nếu chưa, hãy cùng tôi tìm hiểu những lợi ích mà biến tần mang lại cho quá trình sản xuất của bạn. Hiểu thực trạng và những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải, Nihaco đề xuất giải pháp sử dụng các dòng biến tần Veichi giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất và làm giảm chi phí bảo trì. Sau khi lắp đặt biến tần, hệ thống sẽ đem lại những lợi ích như sau:

     -   Dễ dàng vận hành (điều chỉnh tốc độ) khi thay đổi sản phẩm đầu ra, giảm phế liệu.

     -   Tự động điều chỉnh theo dòng điện định mức của motor cảo: bảo vệ cơ khí cảo (ruột gà), bảo vệ động cơ, bảo vệ dây cua-roa, bảo vệ khuôn… khi kẹt tải, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

     -   Bảo vệ động cơ điện khỏi các lỗi mất pha, chạm pha, quá tải, quá áp…

     -   Điều chỉnh tốc độ để 2 cảo mẹ và con chạy cùng tốc độ (đồng bộ) giúp sản phẩm đồng đều, đẹp giúp sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh.

     -   Tăng năng suất máy.

Lắp đặt biến tần cho máy tạo hạt nhựa

Là nhà phân phối biến tần miền Bắc, Nihaco cung cấp các dịch vụ:

      -   Cung cấp vật tư điện, thiết bị điện - tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

      -   Dịch vụ sửa chữa biến tần tại Hải Phòng.

      -   Khảo sát, tư vấn kỹ thuật miễn phí, cùng khách hàng đưa ra giải pháp tối ưu.

      -   Thiết kế, thi công tủ bảng điện: tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ điện chiếu sáng…

      -   Lập trình, tích hợp hệ thống PLC, HMI, SCADA và các hệ thống giám sát, điều khiển.