Thời gian làm việc: Từ 7h30 đến 17h30

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NGHIỀN BI

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NGHIỀN BI

Trang bị bộ điều khiển công nghệ mới cho máy nghiền bi đòi hỏi khoảng chi phí đầu tư không nhỏ. Vì vậy, trước khi lắp đặt , các doanh nghiệp cần xem xét và nghiên cứu để lựa chọn được giải pháp mang lại lợi ích tốt nhất. Máy nghiền bi công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất đường, thức ăn gia súc, bột mịn, thực phẩm hay các ngành công nghiệp nặng như sắt, đá,.... Máy thường có công suất lớn để tối ưu hóa hiệu quả của dây chuyền sản xuất. Trong công nghiệp sản xuất và xây dựng, các loại máy nghiền bi đóng vai trò rất quan trọng. Nó được sử dụng phổ biến để nghiền thô, nghiền mịn và nghiền rất mịn các loại nguyên vật liệu. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm năng lượng, Nihaco đề xuất giải pháp sử dụng biến tần để nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm năng lượng.

Máy nghiền bi

HIỆN TRẠNG CỦA MÁY NGHIỀN BI KHI CHƯA LẮP ĐẶT BIẾN TẦN 

Máy nghiền bi được cấu tạo bao gồm thùng quay trong có chứa bi thép có kích thước khác nhau, hoạt động quay tròn thông qua truyền tải bánh răng ngoài. Các vật liệu nghiền được đưa vào thùng nghiền hình trụ, thùng quay với tốc độ 4-20 vòng/phút, tốc độ quay nhanh chậm tùy thuộc vào đường kính thùng nghiền, với thùng nghiền có đường kính lớn sẽ cho tốc độ chậm hơn so với thùng có đường kính nhỏ. Khi thùng quay, lực ly tâm được tạo ra, vật liệu nghiền và bi trong thùng được đưa lên độ nhất định, dưới tác động của trọng lực sẽ rơi xuống tự do, các bi rơi tự do va đập vào vật liệu nghiền làm chúng bị vỡ vụn. Kết quả của quá trình xảy ra liên tục là vật liệu được nghiền thành bột mịn. Nếu thùng nghiền có tốc độ quay quá lớn, lực ly tâm lớn được tạo ra và các bi nghiền cùng vật liệu bị văng cuốn theo thành thùng mà không bị rơi xuống do đó không xảy ra quá trình va đập, tốc độ xẩy ra quá trình như vậy gọi là “tốc độ tới hạn”. Để đảm bảo hiệu quả và tốc độ nghiền, tốc độ quay của máy nghiền bi thường vào khoảng 65-75% tốc độ tới hạn. Dựa vào nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nghiền bi, Nihaco đã đưa ra giải pháp lắp đặt biến tần để tối ưu quá trình vận hành và tiết kiệm điện.

Lắp đặt biến tần cho máy nghiền bi

KHÓ KHĂN CỦA MÁY NGHIỀN BI KHI CHƯA LẮP ĐẶT BIẾN TẦN 

     •    Tốn thời gian, chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Theo chế độ khởi động truyền thống, dòng khởi động lớn gây sụt áp nguồn, làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống cơ khí như: Ly hợp dầu, dây đai/curoa, bạc đạn motor… Điều này làm tăng thời gian dừng máy để sửa chữa, gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của nhà máy.

     •    Khởi động khó khăn

Do dòng khởi động lớn nên việc khởi động rất khó khăn, tỷ lệ khởi động thất bại cao. Không hoạt động được khi lưới điện chập chờn, không ổn định.

     •    Tốn chi phí điện năng

Theo từng giai đoạn nghiền, khi nguyên liệu đã mềm và mịn dần, tốc độ có thể giảm xuống mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩn đầu ra nhằm tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên với phương pháp khởi động này, motor chỉ luôn hoạt động ở 100% tốc độ định mức, gây hao phí điện năng tiêu thụ.

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NGHIỀN BI

Để giải quyết bài toán này, Nihaco Automation đã đưa ra giải pháp sử dụng biến tần để hệ thống máy nghiền hoạt động bền bỉ hơn, tiết kiệm điện hơn.

      •    Tiết kiệm thời gian, chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

     •    Motor được khởi động mềm, trơn tru, tránh được tác động của dòng khởi động. Điều này giúp bảo vệ hệ thống cơ khí: khớp thủy lực, bạc đạn motor, dây curoa… nâng cao tuổi thọ của motor.

     •    Bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng, nhanh chóng, chi phí thấp.

     •    Tiết kiệm thời gian dừng máy, nâng cao hiệu quả sản xuất.

     •    Dễ dàng vận hành, hoạt động êm ái.

     •    Hoạt động tốt ở những nơi có nguồn điện không ổn định.

     •    Giao diện đơn giản, thân thiện giúp người dùng dễ dàng vận hành, kiểm tra và xử lý sự cố.

     •    Máy không bị rung, giảm tiếng ồn, cải thiện môi trường làm việc.

     •    Tiết kiệm chi phí điện năng.

     •    Tốc độ motor được điều khiển thay đổi theo từng giai đoạn nghiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm giúp tiết kiệm điện năng, tỷ lệ tiết kiệm khoảng 10 – 15%, có thể nhiều hơn và phụ thuộc vào nguyên liệu nghiền.

Khảo sát và kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt biến tần cho máy nghiền bi tại Công Ty Cổ Phần CMC, Phú Thọ

Khảo sát và kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt biến tần cho máy nghiền bi tại Công Ty Cổ Phần CMC, Phú Thọ

Là nhà phân phối biến tần miền Bắc, Nihaco Automation cung cấp các dịch vụ:

     •    Cung cấp vật tư điện, thiết bị điện - tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

     •    Dịch vụ sửa chữa biến tần tại Hải Phòng.

     •    Khảo sát, tư vấn kỹ thuật miễn phí, cùng khách hàng đưa ra giải pháp tối ưu.

     •    Thiết kế, thi công tủ bảng điện: tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ điện chiếu sáng…

     •    Lập trình, tích hợp hệ thống PLC, HMI, SCADA và các hệ thống giám sát, điều khiển.

Bình luận của bạn