Thời gian làm việc: Từ 7h30 đến 17h30

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí và hệ thống máy nén khí đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp. Phạm vi ứng dụng của chúng rất rộng, chúng xuất hiện trong việc vận chuyển khí đốt tự nhiên từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Các nhà máy lọc dầu, nhà máy chế biến khí tự nhiên, hoá dầu và các nhà máy hoá chất sử dụng các máy này cho việc nén khí ở những công đoạn cuối cùng. Máy nén khí cũng đóng vai trò di chuyển, trao đổi nhiệt trong chu kỳ làm lạnh trong các hệ thống làm mát và điều hoà không khí,… 

Hệ thống máy nén khí

Vậy máy nén khí là gì? Máy nén khí là một thiết bị cho phép tăng áp suất của khí thông qua việc giảm thể tích của lượng khí đó. Máy nén khí tương tự như bơm: chúng tăng áp suất của dòng chảy và có thể vận chuyển dòng chảy thông qua các đường ống. Máy nén khí thường yêu cầu lượng điện lớn nên việc tiết kiệm điện là vấn đề rất quan trọng. Lắp đặt biến tần cho máy nén khí là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề giảm tiêu hao năng lượng cho hệ thống máy nén khí.

HIỆN TRẠNG CỦA MÁY NÉN KHÍ KHI CHƯA LẮP ĐẶT BIẾN TẦN

Trong một hệ thống khí nén thông thường sẽ bao gồm máy nén khí và các thiết bị xử lý khí (máy sấy khí, bình tích áp, các bộ lọc) sau đó. Và chi phí điện nâng cấp cho một hệ thống khí nén phụ thuộc vào loại máy nén khí đang sử dụng, các thiết bị phụ trợ và nhu cầu sử dụng khí nén của từng nhà máy. Máy nén khí được chia làm 2 loại chính là máy nén khí thể tích và máy nén khí động năng:

Máy nén khí thể tích bao gồm:

     -   Máy nén khí Piston

     -   Máy nén khí Roto quay

Máy nén khí động năng bao gồm:

     -   Máy nén khí hướng trục

     -   Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí hoạt động khi áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Ở máy nén khí thể tích, khi không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Còn ở máy nén khí động năng thì khí không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn.

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI CHƯA ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

Hiện tại máy nén khí đang hoạt động theo phương pháp truyền thống, khởi động sao – tam giác. Vì vậy khi ở chế độ Unload động cơ máy nén khí vẫn đang hoạt động ở 50Hz (tần số lưới điện). Điều này dẫn tới việc hao phí điện năng. Vấn đề tiết kiệm điện năng đang là một bài toán khó khăn đối với các doanh nghiệp sử lắp đặt máy nén khí bởi để vận hành máy nén khí thì bạn phải tiêu tốn một nguồn điện năng rất lớn. Bên cạnh đó, việc sửa chữa bảo trì bảo dưỡng máy cũng tốn kém chi phí và tiêu tốn thời gian.

GIẢI PHÁP BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

Việc lắp đặt biến tần cho máy nén khí sẽ giúp điều chỉnh và mở rộng dòng khí nén bằng cách thay đổi tốc độ quay của động cơ bơm khí, nhưng không làm thay đổi van nạp. Khi lắp thêm biến tần, biến tần sẽ giảm tốc độ quay của động cơ theo áp suất khí đặt để tiết kiệm điện cho máy nén khí. Khi tốc độ quay của máy nén thay đổi thì các đặc tính khác cũng thay đổi theo nhưng lực cản của đường ống không đổi. Biến tần được biết đến với khả năng tiết kiệm năng lượng hơn 40%, giữ áp suất ổn định không phụ thuộc vào lượng khí tiêu thụ.

Nhân viên kỹ thuật Nihaco kiểm tra và khảo sát hệ thống máy nén khí trước khi lắp đặt biến tần.

Biến tần sẽ giúp máy nén khí hoạt động êm ái

Biến tần giúp máy nén khí hoạt động hiệu quả hơn và giảm dòng khởi động. Vì vậy, ngay cả ở chế độ không tải máy nén khí cũng giảm tốc độ quay xuống mức thấp nhất để giảm tiêu thụ điện năng. Dầu vẫn được lưu trữ ở những vị trí cần bôi trơn như trục vít,..

Ổn định áp suất máy nén khí sau khi lắp đặt biến tần 

Áp suất và lưu lượng trong máy kết hợp chặt chẽ với nhau, giúp ổn định áp suất tùy theo tải tiêu thụ.

Biến tần giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho máy nén khí

Khi lắp bộ biến tần cho máy nén khí sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Biến tần giúp máy nén chạy ổn định, giảm sự cố, kéo dài tuổi thọ, đồng thời sửa chữa và bảo trì dễ dàng hơn.

Là nhà phân phối biến tần miền Bắc, Nihaco cung cấp các dịch vụ:

     -   Cung cấp vật tư điện, thiết bị điện - tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

     -   Dịch vụ sửa chữa biến tần tại Hải Phòng.

     -   Khảo sát, tư vấn kỹ thuật miễn phí, cùng khách hàng đưa ra giải pháp tối ưu.

     -   Thiết kế, thi công tủ bảng điện: tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ điện chiếu sáng…

     -   Lập trình, tích hợp hệ thống PLC, HMI, SCADA và các hệ thống giám sát, điều khiển.