Thời gian làm việc: Từ 7h30 đến 17h30

ĐIỆN TRỞ XẢ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN TRỞ XẢ TRONG SẢN XUẤT

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ĐIỆN TRỞ XẢ VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN TRỞ XẢ TRONG SẢN XUẤT

Điện trở xả, hay còn gọi là Brake Resistor, là một thành phần quan trọng trong các ứng dụng điều khiển động cơ và máy biến tần. Nó được sử dụng để tiêu tán năng lượng điện dư thừa của động cơ hoặc máy biến tần khi có quán tính hoặc hãm một cách quá mức.

Điện trở xả

Việc lựa chọn điện trở xả phù hợp phụ thuộc vào công suất của động cơ và máy biến tần. Thông thường, nó được sử dụng kết hợp với biến tần trong các hệ thống cần thời gian tăng/giảm tốc độ ngắn, tải có quán tính và moment thay đổi liên tục. Ví dụ như trong các ứng dụng cầu trục nâng hạ hoặc các động cơ hãm chuyển động trong máy cán.

Điện trở xả

Điện trở xả (Brake Resistor) là một thành phần quan trọng trong các ứng dụng điều khiển động cơ và máy biến tần. Nó giúp tiêu tán năng lượng điện dư thừa và bảo vệ hệ thống khỏi những tác động không mong muốn.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA ĐIỆN TRỢ XẢ:

Điện trở xả sẽ được hoạt động khi điện áp được cấp cho động cơ không đồng bộ, lúc này cuộn stato sẽ sinh ra từ trường biến đổi liên tục và làm cho roto quay. Trong quá trình hãm động cơ, phải mất 1 khoảng thời gian T được cài đặt sẵn, nhưng vì một số lý do nào đó mà động cơ lúc này theo quán tính chạy nhanh hơn so với tần số F > f ban đầu.

Điện trở được lắp đặt trong tủ điện tại Nihaco

Tốc độ lớn đồng nghĩa với việc sinh ra từ trường lớn hơn, sinh tiếp lượng điện tự cảm tương ứng vượt ngưỡng và đưa ngược trở lại biến tần, sau khi dòng điện sinh ra đi qua khối công suất sẽ được chỉnh lưu thành nguồn DC và tràn vào DC bus.

Những tải bắt buộc dừng nhanh hoặc khởi động nhanh như cần cẩu trục, máy cắt ly tâm, nơi có dòng điện thay đổi liên tục thì cần bắt buộc phải gắn điện trở xả. Điện trở xả sẽ được lắp vào thanh DC bus của biến tần để có thể giúp triệt tiêu các nguồn năng lượng điện dư thừa trong quá trình động cơ chuyển đổi trạng thái hoạt động.

PHÂN LOẠI ĐIỆN TRỞ XẢ:

Trên thị trường hiện nay, điện trở xả được phân loại theo chất lượng cấu thành bao gồm sứ và nhôm. Chính vì vậy, hiệu quả, chất lượng và giá thành cũng sẽ khác nhau.

1. Điện trở xả nhôm

Điện trở nhôm là một loại điện trở được làm từ nhôm, một kim loại có khả năng dẫn điện tốt. Điện trở nhôm thường có độ bền với thời tiết vượt trội so với dòng điện trở xả sứ xanh. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử, như trong mạch điều khiển, mạch nguồn và mạch điện tử công suất.

Điện trở xả nhôm

Ưu điểm: Kích thước nhỏ gọn, tỏa nhiệt ít và bền hơn điện trở sứ.

Nhược điểm: Giá thành mắc hơn điện trở sứ, ít chủng loại để lựa chọn thông số.

2. Điện trở xả sứ

Điện trở xả sứ là một loại điện trở được làm từ sứ, một vật liệu không dẫn điện. Điện trở xả sứ có khả năng chịu nhiệt cao và có độ bền tốt. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chịu nhiệt độ cao, như trong lò nung, lò vi sóng và các thiết bị điện tử công suất.

Điện trở xả sứ

Ưu điểm: Được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ, đa dạng, dễ dàng lựa chọn với nhiều loại thông số khác nhau phù hợp cho từng ứng dụng.

Nhược điểm: Kích thước lớn, tỏa nhiệt nhiều (nóng).

ỨNG DỤNG:

Trong thực tế việc lắp ghép điện trở xả được dùng rất nhiều trong cả dân dụng và công nghiệp.

Điện trở xả được dùng cụ thể:

          -   Dùng điện trở xả cho kho lạnh, đá tủ lạnh

          -   Các ứng dụng xả tụ bù cho nhanh hơn để chuẩn bị cho lần đóng tiếp theo cũng được lắp điện trở xả.

Là nhà phân phối biến tần miền Bắc, Nihaco cung cấp các dịch vụ:

          -   Cung cấp vật tư điện, thiết bị điện - tự động hóa và điều khiển công nghiệp.

          -   Dịch vụ sửa chữa biến tần tại Hải Phòng.

          -   Khảo sát, tư vấn kỹ thuật miễn phí, cùng khách hàng đưa ra giải pháp tối ưu.

          -   Thiết kế, thi công tủ bảng điện: tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ điện chiếu sáng…

          -   Lập trình, tích hợp hệ thống PLC, HMI, SCADA và các hệ thống giám sát, điều khiển.

Bình luận của bạn